Tháng Một 09 2018 0Comment
Doanh Nghiệp Có Nên Tự Đào Tạo Nhân Viên Bảo Vệ

Doanh Nghiệp Có Nên Tự Đào Tạo Nhân Viên Bảo Vệ

Các doanh nghiệp, cơ quan, cá nhân đang có xu hướng tự đào tạo bảo vệ cho mình, tuy nhiên thực trạng này lợi bất cập hại vì tốn kém, không có cơ sở vật chất, không có chuyên môn và bảo vệ cũng không đáp ứng đầy đủ về phẩm chất đạo đức, chuyên môn.

Không thể phủ nhận dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp hiện nay là một xu hướng chung tất yếu, rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan, cá nhân… đã sử dụng và nhận thấy được hiệu quả tốt của nó. Tuy nhiên, vì lý do nào đó một doanh nghiệp không thuê lực lượng bảo vệ từ một công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp mà tự đào tạo những nhân viên bảo vệ của mình, họ sẽ gặp những thuận lợi, khó khăn gì? Họ phải đào tạo như thế nào để có một đội ngũ nhân viên bảo vệ chất lượng?

1. Đào tạo như thế nào?

Doanh Nghiệp Có Nên Tự Đào Tạo Nhân Viên Bảo Vệ

Đối với những dịch vụ bảo vệ uy tín, họ có quy trình tuyển chọn và đào tạo nghiêm ngặt một người bình thường trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp tự đào tạo nhân viên của mình thì thường đó là đội ngũ những người bảo vệ đã làm việc lâu năm hoặc những nhân viên đến tuổi về hưu thì chuyển sang làm bảo vệ hay những người tham gia lực lượng vũ trang…. Việc họ có đáp ứng được những yêu cầu về sức khỏe hay không đáp ứng nhưng vẫn tiếp tục cho làm là tùy ở doanh nghiệp.

Để trở thành một bảo vệ chuyên nghiệp thực thụ, các nam thanh niên phải đạt tiêu chuẩn cao trên 1,68 m, cân nặng trên 57 kg, nữ từ 1,58 m, cân nặng 50 kg trở lên; có sức khỏe tốt, dẻo dai, nhanh nhẹn, tư cách tốt, lý lịch trong sạch, trình độ học vấn tối thiểu tốt nghiệp THPT…

Ngoài những yêu cầu trên, các doanh nghiệp nên chọn đào tạo những người bảo vệ có các phẩm chất: Thật thà trung thực; Tinh thần kỷ luật cao; Tận tụy bền bỉ; Dũng cảm kiên quyết; Mưu trí sáng tạo; Yêu nghề… Đây là những phẩm chất cần có của một người bảo vệ tốt, và nếu là người đã làm việc trong doanh nghiệp thì lãnh đạo doanh nghiệp phải nhận ra và lựa chọn những nhân viên như vậy để đào tạo.

Sau đó, doanh nghiệp có thể áp dụng quy trình đào tạo đối với nhân viên của mình như ở một công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Thời gian đào tạo thường ít nhất phải từ 2 đến 3 tháng với kiến thức cơ bản về pháp luật, tiếng Anh, sơ cứu ban đầu, phòng chống và phương án đối phó khi xảy ra cháy nổ, nhận biết bom mìn, biết bắn súng và võ thuật…. Sau khóa đào tạo, các học viên tiếp tục trải qua một kỳ kiểm tra, nếu đủ điều kiện, họ mới tiếp tục được làm công việc bảo vệ cho doanh nghiệp đó.

2. Lợi bất cập hại?

Tuy lý thuyết là như vậy nhưng trên thực tế, hiếm có doanh nghiệp nào có thể tự đào tạo nhân viên bảo vệ của mình một cách bài bản quy củ như thế bởi lẽ họ không chuyên về dịch vụ bảo vệ nên thường không có những “huấn luyện viên” đủ trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đào tạo. Nhất là trong khi “giáo trình” đào tạo không phải một môn mà khá nhiều môn học, cả lý thuyết và thực hành.

Mặt khác, cơ sở vật chất kỹ thuật cho những môn học thực hành như sơ cứu ban đầu, phòng cháy chữa cháy, nhận biết bom mìn, bắn sung, võ thuật… khá tốn kém và đòi hỏi nhiều công sức để chuẩn bị. Lấy ví dụ một doanh nghiệp kinh doanh bình thường khó có thể trang bị một trường bắn để huấn luyện nhân viên của mình học bắn súng được. Vì lẽ đó việc doanh nghiệp tự đào tạo đội ngũ nhân viên bảo vệ thường được làm qua loa, không bài bản và kết quả là lợi thì ít mà hại thì nhiều.

3. Dịch vụ bảo vện đang là xu hướng

Doanh Nghiệp Có Nên Tự Đào Tạo Nhân Viên Bảo Vệ

Không phải ngẫu nhiên xu hướng chung của các doanh nghiệp hiện nay là ký hợp đồng để một công ty bảo vệ chuyên nghiệp thực hiện chứ họ không tự tuyển những nhân viên bảo vệ nữa. Cách làm này vừa giúp giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp, vừa được bảo hiểm trong các trường hợp rủi ro. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không phải đau đầu vì các chế độ, hồ sơ với nhân viên bảo vệ làm việc trực tiếp tại đơn vị.

Về phía các công ty Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, họ không gói gọn ở những dịch vụ thường thấy như bảo vệ nhà máy, công xưởng, nhà hàng, khách sạn… mà mở rộng ra nhiều dịch vụ đa dạng khác: bảo vệ mục tiêu di động, vận chuyển các tài sản có giá trị, dịch vụ tuần tra cơ động và kiểm tra ban đêm… để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bên cạnh đó, những nhân viên này thuộc các công ty làm dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp được đào tạo bài bản cả về nghiệp vụ bảo vệ, kiến thức pháp luật, phương pháp sử dụng công cụ hỗ trợ cũng như kỹ năng ứng phó với những tình huống phức tạp… Nên thường họ sẽ không để bản thân mất bình tĩnh đến độ đánh khách hàng. Còn đội ngũ nhân viên bảo vệ do doanh nghiệp tự đào tạo như đã nói trên thường gây ra những sai sót không đáng có trong nghề, như chủ quan dẫn tới doanh nghiệp bị mất mát tài sản, mất bình tĩnh dẫn tới đánh khách hàng, không đủ sức khỏe dẫn tới không bắt được tội phạm, hay thậm chí trở thành kẻ giết người vì sự thiếu hiểu biết của mình…

Vì những lẽ đó, các doanh nghiệp có lẽ cần cân nhắc giữa việc có nên tự đào tạo nhân viên bảo vệ của mình hay thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.