Tháng Mười Một 26 2017 0Comment

Bảo Vệ Là Công Việc Thiệt Thòi Ít Người Biết Đến

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo vệ mở ra để cung cấp bảo vệ cho các nhà máy, công trình, chung cư… nhưng ít ai có thể biết được nghề này vất vả ra sao và còn bị nhiều thiệt thòi như thế nào nếu vào trúng những công ty bảo vệ không có uy tín.
Tuyển dụng sơ sài, không qua đào tạo nghiệp vụ, không có hợp đồng lao động khiến nhiều nhân viên bảo vệ phải gánh chịu nhiều thiệt thòi quá vô lý.
Làm việc cho Công ty Bảo vệ Đ.Q.M hơn 2 năm, đến khi nghỉ việc, ông Châu Ngọc Kiệm (ngụ huyện Cần Giờ, TP HCM) bị công ty nợ 3 tháng lương. Ông gửi đơn khiếu nại khắp nơi nhưng đến nay vẫn chưa đòi được quyền lợi.

. Các thiệt thòi của nhân viên bảo vệ:

1. Đủ kiểu trừ tiền:

Để có khoản tiền lương mỗi tháng 9 triệu đồng, ông Kiệm phải trực công trường 24/24 giờ. Công trường hoạt động là ông phải làm việc, chuyện thức trắng đêm liên tục là bình thường. ông Kiệm cho biết “Công ty nợ 3 tháng lương của tôi gần 20 triệu đồng. Đi đòi thì cứ bảo phải chờ. Tôi biết đơn vị thi công công trường đã thanh toán đầy đủ cho công ty nhưng công ty không trả lương cho tôi”.

Dù làm việc lâu như vậy nhưng ông Kiệm chẳng có hợp đồng lao động (HĐLĐ) hay bất cứ giấy tờ gì liên quan ngoài cái bảng tên nhân viên đóng dấu… một công ty khác. Nguyên nhân của việc này là do trước đây ông Kiệm làm việc cho một công ty bảo vệ, sau đó công ty này tách ra làm 2 công ty khác nhau. Nhân viên cũng tách làm đôi theo công ty mới mà không có giấy tờ gì.
Bảo vệ là công việc nặng nhọc, mức độ rủi ro cao khi làm công việc này là rất cao có thể bị thương hay thiệt mạng khi làm việc bất cứ lúc nào.

Cùng cảnh ngộ, ông Huỳnh Minh Vũ (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) làm việc cho Công ty Đ.A với hợp đồng miệng nhưng công ty quy định muốn nghỉ việc phải báo trước 30 ngày. “Dù tôi đã báo trước 30 ngày nhưng vẫn bị trừ lương 500.000 đồng cho “chi phí đào tạo”. Mà có ai đào tạo gì đâu? Ngày nhận việc tôi ra gặp đội trưởng ở quán cà phê, chỉ có mỗi cái CMND, nộp 2 tấm ảnh xong là hôm sau nhận đồng phục, bảng tên và đi làm luôn” – ông Vũ cho biết.

Bên cạnh đó, ông Đặng Thành (ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) làm việc cho Công ty Bảo vệ N.C.T không những bị trừ phí đào tạo mà còn bị trừ hàng loạt chi phí khác khi nghỉ việc. Công ty bắt người lao động phải thế chân tiền đồng phục 600.000 đồng, nộp 500.000 đồng chi phí đào tạo. Các khoản tiền này chỉ được trả lại nếu làm việc đủ 2 năm. Ông Thành bức xúc: “Nhà tôi ở Hóc Môn nên ngay từ đầu tôi có nguyện vọng làm việc ở gần nhà nhưng họ điều động chạy khắp TP, tôi chịu không nổi phải xin nghỉ và bị mất tiền”.

2. Làm ăn chụp giật:

Có một thực tế là thời gian qua, các công ty bảo vệ mọc ra rất nhiều. Việc kinh doanh loại hình dịch vụ này được nới lỏng; công ty mẹ, công ty con cứ tách nhập liên tục. Theo ông Đ.X.N, một nhân viên quản lý nhân sự lâu năm cho các công ty bảo vệ, hầu hết các công ty bảo vệ đều giữ chân người lao động bằng một khoản tiền thế chấp hoặc giam lương từ 15-20 ngày.

“Nói thẳng ra đây là “mượn đầu heo nấu cháo” vì nhiều công ty không có thực lực; chỉ liên kết chắp vá để kiếm tiền. Thậm chí có công ty khi bí người quá, đích thân giám đốc phải chạy xuống mục tiêu làm bảo vệ. Nếu như trước đây việc mở công ty bảo vệ phải có một khoản vốn pháp định là 2 tỉ đồng thì nay quy định này được bãi bỏ nên doanh nghiệp mọc lên như nấm” – ông N. cho biết.

Là người có thâm niên trong ngành, ông N. nhẩm tính mỗi lao động bảo vệ đem lại khoản lãi ròng (đã trừ hết chi phí) ít nhất 1 triệu đồng cho các công ty mỗi tháng. Với công ty có hàng trăm, hàng ngàn nhân viên thì đây là một khoản siêu lợi nhuận. Nhiều người cứ thấy lời mà theo chứ không hề có trách nhiệm với nghề.

Công ty dịch vụ bảo vệ Đai Hiệp Thành chúng tôi là công ty uy tín, đảm bảo sẽ đem lại những lợi ích tốt cho nhân viên bảo vệ của mình.