Tháng Mười Một 08 2017 0Comment

Bảo Vệ Tòa Nhà Trong Tình Trạng Hỏa Hoạn

Thời gian vừa qua, hàng loạt các chung cư cao tầng xảy ra hỏa hoạn cháy nổ, vấn đề phổ biến kỹ năng thoát hiểm, ứng phó khi có sự cố và thực hiện quy định về bảo hiểm cháy nổ cho nhân viên bảo vệ tòa nhà đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân. Cùng tham khảo bài viết về cách xử lý tình huống khi có hỏa hoạn cho nhân viên bảo vệ.

I. Bảo vệ tòa nhà xử lý khi phát hiện có khói hoặc đám cháy nhỏ:

Nếu bạn phát hiện thấy có khói hoặc ngửi thấy mùi khói trong văn phòng bạn đang làm việc hoặc trong phạm vi tòa nhà, hãy gọi điện thoại thông báo ngay với toàn bộ kíp trực bảo vệ tòa nhà để họ có thể xử lý tình huống kịp thời.

Nếu bạn phát hiện ra một đám cháy bên trong tòa nhà và theo đánh giá của nhân viên bảo vệ, họ sẽ tiến hành dập tắt bằng bình cứu hỏa xách tay, chạy ngay tới chuông báo cháy gần nhất để nhấn nút chuông báo cháy (tín hiệu báo cháy khẩn cấp sẽ lập tức được truyền tới tủ báo cháy đặt tại phòng trung tâm của ekip trực bảo vệ tòa nhà).

Ngay sau đó, chạy tới hộp cứu hỏa gần nhất lấy bình cứu hỏa xách tay ra khỏi hộp cứu hỏa, kéo chốt an toàn ra, chĩa vòi vào phía gốc của ngọn lửa và bóp tay cầm cho đến khi ngọn lửa bị dập tắt (lưu ý luôn giữ khoảng cách an toàn giữa bạn và đám cháy). Nhóm cứu hộ PCCC của tòa nhà sẽ xuất hiện ngay lập tức với những biện pháp dập lửa và cứu hộ cần thiết.

Nếu nhân viên bảo vệ tòa nhà phát hiện ra một đám cháy bên trong tòa nhà và theo đánh giá không thể dùng bình cứu hỏa xách để dập tắt ngọn lửa, thì hãy chạy ngay tới chuông báo cháy gần nhất để nhấn nút chuông báo cháy và thông báo qua bộ đàm cho các bảo vệ ở mọi khu vực trực hỗ trợ sơ tán cư dân chạy ra khỏi nơi hỏa hoạn một cách an toàn và nhanh chóng, phải đảm bảo không ai bị kẹt lại bên trong.

II. Quy trình thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn:

Trong trường hợp phải thoát hiểm ra khỏi tòa nhà vì xảy ra hỏa hoạn, nhân viên bảo vệ tòa nhà hãy tuân theo quy trình sau đây:

1. Giữ bình tĩnh và trấn an mọi người.
2. Lắng nghe hướng dẫn phát trên hệ thống loa công cộng của tòa nhà hoặc của các nhân viên tòa nhà.
3. Hãy thoát hiểm qua lối cầu thang thoát hiểm. “KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG THANG MÁY” trừ khi được hướng dẫn phải làm như vậy qua loa phát thanh công cộng hoặc theo chỉ đạo của nhân viên cứu hộ của tòa nhà hoặc của lực lượng công an PCCC.
4. Khi thoát hiểm bằng lối cầu thang thoát hiểm, hãy đi theo hàng một về bên tay phải, nhờ đó nhân viên cứu hộ có thể sử dụng phần bên trái của cầu thang.
5. Di chuyển nhanh nhưng không được chạy.
6. Hãy đặt tay lên cánh cửa mỗi khi bạn bước vào một căn phòng có cửa đang đóng. Nếu cánh cửa nóng thì bạn không được mở cửa. Bạn có thể sắp bước vào một căn phòng đang có lửa bốc cháy và tính mạng của bạn cũng như của mọi người sẽ bị đe dọa nếu cửa bị mở ra. Khi nhận thấy có dấu hiệu của lửa hay khói tại những tầng được yêu cầu di tản tới (ví dụ như cánh cửa ấm, chuông báo động xung quanh bị kích hoạt reo vang, hoặc thấy khói bốc ra) thì bạn hãy tiếp tục đi xuống những tầng hoặc khu vực “an toàn” kế tiếp.
7. Hãy nhớ luôn phải đóng tất cả các cánh cửa phía sau lưng bạn để ngăn chặn sự lan rộng của lửa.
8. Không được quay trở lại khu vực tầng thuê của bạn cho đến khi nào có thông báo “Hoạt động bình thường trở lại”.

Bảo vệ tòa nhà Đại Hiệp Thành trong bất kỳ tình huống nào cũng phải hỗ trợ cảnh sát PCCC nhiệt tình trong công tác chữa cháy, sát cánh đến giây phút cuối cùng đảm bảo hạn chế tối đa sự thiệt hại về con người và tài sản.