Tháng Mười Một 24 2017 0Comment

Các Bẫy Lừa Đảo Của Kẻ Gian Vào Dịp Giáng Sinh

Sắp đến dịp lễ giáng sinh rồi nhỉ! Mỗi dịp lễ chúng ta đều sẽ đi ra đường chơi diện những bộ đồ đẹp, sang trọng để đi chơi với bạn bè với sự phát triển của các hoạt động giải trí, ăn uống, mua sắm đáp ứng nhu cầu của mọi người thì bên cạnh đó lại xuất hiện tràn lan trên thị trường các hiện tượng lừa đảo rất tinh vi.
Nhằm giúp mọi người có một mùa giáng sinh an lành và hạnh phúc, dưới đây là những kinh nghiệm để có thể dễ dàng tránh khỏi những chiêu trò lừa đảo này.
Vấn nạn trộm cắp có khuynh hướng theo mùa và tạo ra các trang web có liên quan tới kỳ nghỉ lễ, lừa đảo và gởi những email thuyết phục khác có thể lừa ngay cả những người sử dụng thận trọng nhất.

* Những thủ đoạn tinh vi trên máy tính:

. Email quà tặng Giáng sinh:

E-mail này có nội dung: “Chúc mừng giáng sinh, giáng sinh vui vẻ nhé, gửi tới món quà giáng sinh nho nhỏ” kèm theo đường link http://vn…day.com/chuc-mung-giang-sinh.php.
Link này dẫn tới một website yêu cầu người sử dụng đăng nhập bằng tài khoản Yahoo Mail hoặc Gmail để xem món quà. Nếu log-in, người sử dụng sẽ nhận được thiệp điện tử, nhưng họ không hề biết rằng thông tin về tài khoản và mật khẩu của mình đã bị hacker nắm giữ.
Sau đó, kẻ xấu tiếp tục dùng những tài khoản này để gửi thư cho bạn bè của nạn nhân và thực hiện nhiều hành vi phá hoại khác như đổi mật khẩu để khống chế tài khoản, xóa thư, đánh cắp các dữ liệu quan trọng…

. Trang web giả mạo tổ chức từ thiện:

Vào mùa lễ, tin tặc lợi dụng lòng hảo tâm của cộng đồng bằng cách gửi đi các thư điện tử có vẻ như hợp pháp của những tổ chức từ thiện. Trong thực tế, đó là những trang web giả mạo được thiết kế nhằm ăn cắp tiền, thông tin thẻ tín dụng và thông tin nhận dạng của các nhà tài trợ.

. Hóa đơn giả mạo từ các dịch vụ giao hàng nhằm ăn cắp tiền của bạn:

Trong suốt mùa lễ, tội phạm mạng thường gởi các hóa đơn giả mạo và hiện những thông báo giao hàng các cửa hàng nổi tiếng. Những Email họ gởi nhằm yêu cầu người tiêu dùng xác nhận các thông tin chi tiết về thẻ tín dụng của họ để xâm nhập vào tài khoản hoặc yêu cầu người sử dụng mở một hóa đơn trực tuyến hoặc biên nhận thanh toán trọn gói. Sau khi hoàn thành, thông tin người dùng bị đánh cắp hoặc các phần mềm độc hại được tự động cài đặt trên máy tính của họ.

. Món quà tặng bằng đồ giả:

Ai cũng thích có một món hời, nhưng nếu một mặt hàng sang trọng được bán với giá quá thấp thì có nghĩa đây là đồ giả rẻ tiền.
Hãy thận trong khi mua sắm vào kỳ nghỉ năm nay, nhất là mua sắm trực tuyến. Cung cấp hàng giả là bất hợp pháp và có hại cho chủ sở hữu thương hiệu, vì nó đem lại cho khách hàng sự không hài lòng.
Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu và đặt mua hàng tại những công ty hợp pháp có uy tín lâu năm.

. Thận trọng với những lời mời kết bạn:

Tội phạm mạng tận dụng thời gian này của năm bằng cách gửi đi các email yêu cầu xác nhận “Yêu cầu kết bạn mới” từ các trang web trên mạng xã hội.
Người sử dụng internet nên thận trọng với việc truy cập vào các liên kết trong các email có khả năng tự động cài đặt phần mềm độc hại trên các máy tính và ăn cắp thông tin cá nhân.

. Các chiêu lừa khuyến mãi:

Trung tâm nghiên cứu Labs của McAfee đã phát hiện một một chiến dịch trong mùa lễ mới dẫn dắt người mua sắm tới những trang chứa đựng phần mềm độc hại như chương trình “giảm giá” các mặt hàng quà tặng trang sức cao cấp từ Cartier, Gucci, và Tag Heuer.
Tội phạm mạng thậm chí sử dụng cả biểu tượng giả mạo giống hệt biểu tượng doanh nghiệp chính hãng nhằm lừa người mua sắm vào trong để mua những sản phẩm mà họ không bao giờ nhận được.

* Những chiêu trò chuyên nghiệp của bọn cướp:

. Nạn cướp giật:

Vào những ngày lễ hội như Giáng sinh, số người đi chơi tăng cao trong khiến công tác An ninh khó có thể kiểm soát hết. Vì thế, đây chính là kẽ hở để cho tội phạm cướp giật lộng hành. Qua nhiều mùa lễ hội, không ít người đã trở thành “mồi ngon” của những tên tội phạm chuyên hành nghề “thời vụ”. Lợi dụng sự sơ hở của người dân đi chơi lễ như đeo trang sức hớ hênh và công tác an ninh có phần lỏng lẻo nên chúng đã ra tay hành nghề.

. Nạn móc túi:

Lợi dụng sự đông đúc trong những dịp lễ hội, đặc biệt là đêm giáng sinh, các đối tượng trộm cắp này luôn tranh thủ “cơ hội” chen lấn vào đám đông để móc túi. Tình trạng kẹt xe và kẹt người ở những khúc đường đông đúc, hiện tượng chen lấn, xô đẩy trong khi đó ai cũng muốn tiến lên phía trước vô tình tạo sơ hở cho bọn móc túi trà trộn vào xô lấn làm cho tình hình thêm hỗn loạn để bọn chúng ra tay.
Đối tượng mà bọn tội phạm này hướng tới chủ yếu là các cô gái yếu đuối, các cặp đôi đang mải tán gẫu. Chúng thường đi cùng đồng bọn, chỉ chờ khi bạn sơ hở, có thể cuỗm “nhanh gọn” và đưa cho đồng bọn rồi nhanh chóng tẩu thoát.

. Những băng nhóm ăn xin:

Một trong những vấn đề gây nhức nhối tại các thành phố lớn vào dịp lễ hội là ăn xin, đặc biệt là ăn xin có tổ chức. Một số “tay anh chị” tập hợp những người nghèo, những người tàn tật, những người già cả thậm chí là cả trẻ con, dạy cho họ cách ăn xin và các mánh khóe phù hợp để “móc túi” những người tốt bụng.

. Chụp ảnh:

Khi du khách tới một điểm nổi tiếng trong thành phố, nơi diễn ra các tiết mục, các nghi lễ trang trọng trong các nhà thờ và chưa từng được thấy. Du khách muốn lưu giữ lại khoảnh khắc đó, trong khi rất nhiều dân “thợ ảnh” vây quanh và mời chào. Hãy thỏa thuận trước một cái giá bởi có thể họ sẽ cầm “giúp” bạn máy ảnh và sẽ không trả lại tới khi bạn trả tiền. Bởi thế, cần hết sức cẩn trọng để đón một mùa giáng sinh an lành và ý nghĩa.
Hy vọng với những chia sẻ từ phía công ty, mọi người sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức căn bản để dễ dàng nhận biết về thủ đoạn của kẻ xấu để đó có thể tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra và có 1 mùa giáng sinh thật ấm cúng, an lành và thật sự ý nghĩa.