Tháng Mười Một 06 2017 0Comment

Gian Truân Của Nghề Bảo Vệ

Công bằng mà nói, nghề bảo vệ vốn dĩ là một nghề khá nguy hiểm trong xã hội hiện nay khi việc sẵn sàng đối mặt với những nguy cơ rình rập luôn ở mức báo động. Nhưng lại có rất nhiều người không hiểu được điều đó và thường cho rằng nghề này là một công việc hết sức nhàn rỗi và tẻ nhạt, không cần bằng cấp cũng có thể bước vào và làm nghề này một cách dễ dàng. Đối với nghề bảo vệ tại các công ty hay doanh nghiệp, ngoài việc giữ gìn an ninh trật tự tại phạm vi được giao, các nhân viên bảo vệ phải kiêm luôn nhiệm vụ túc trực cả ngày lẫn đêm để bảo quản tài sản công ty, có khi là một doanh nghiệp nhỏ đến một nhà máy hàng nghìn mét vuông.

Một lý do khác khiến nghề bảo vệ trở nên khá bẽ bàng tại Việt Nam là cuộc sống của nhiều nhân viên dịch vụ bảo vệ vẫn chưa ổn định. Nếu nghề bảo vệ chuyên nghiệp tại những nước châu Âu luôn khiến nhiều người trầm trổ với mức phúc lợi đáng mơ ước, thì nghề bảo vệ tại nước ta vẫn còn trong tình trạng “chuyên nghiệp hóa”. Thực tế mà nói, nhiều người đến với nghề bảo vệ do không có được trình độ ổn định, đến với nghề chỉ do cuộc sống mưu sinh, dẫn đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản dành cho một nhân viên bảo vệ gần như là điều bất khả.

Gần đây, những phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh những mặt trái của nghề bảo vệ, tuy nhiên, chỉ có những người trong cuộc mới hiểu rõ. Đôi khi, không khỏi chạnh lòng khi thấy những thông tin về tai nạn thường xảy ra đối với nghề bảo vệ. Một phần do công tác an ninh trật tự của xã hội còn khá lỏng lẻo, nhưng phần quan trọng nhất lại chính là các công ty bảo vệ chưa thật sự có một chương trình đào tạo bài bản, dẫn đến việc xử lý những tình huống bất ngờ trong công việc thường gặp khó khăn.

Còn khá nhiều điều xung quanh nghề bảo vệ, tuy nhiên, nhìn theo một hướng tích cực nào đó, các anh cũng góp phần mang đến sự yên bình trong cuộc sống và môi trường làm việc nơi công sở. Nhìn những anh bảo vệ túc trực ngày đêm trên mọi công trình, phố xá, người dân cũng có thêm phần yên tâm khi được sự hỗ trợ rất lớn từ các anh nếu có những sự cố bất ngờ xảy đến. Bỏ qua những thị phi không đáng có, nghề bảo vệ tại Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với tất cả mọi lĩnh vực trên thị trường hiện nay.

Nghề bảo vệ đang từng bước khẳng định cho mọi người thấy được đây là một nghề cao cả, nguy hiểm và vất vả đáng được mọi người tôn trọng.