Tháng Mười Một 21 2017 0Comment

Phòng Chống Cướp Giật Tại Tiệm Vàng

Thời đại văn minh phát triển như hiện nay vẫn còn những hành vi cướp bóc diễn ra và xảy ra hàng ngày xung quanh chúng ta nhất là cướp giật trong những tiệm vàng bạc đá quý.

Sau những vụ cướp; cướp giật tại những tiệm vàng, tiệm nữ trang táo tợn xảy ra, người ta mới giật mình nhìn lại công tác an ninh, bảo vệ an toàn tại các tiệm vàng. Theo cơ quan công an, các tiệm vàng vẫn còn rất nhiều sơ hở, mất cảnh giác đã “kích thích” kẻ cướp ra tay, tạo điều kiện cho những tên cướp hành động xảy ra hàng loạt trên khắp nơi.

Còn chủ quan

Sau khi lực lượng công an phá các chuyên án, bắt đối tượng gây ra nhiều vụ cướp giật tại các tiệm vàng, phóng viên đã tiến hành khảo sát tại một số tiệm vàng trên địa bàn và nhận thấy vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác an ninh, an toàn, tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng ra tay thực hiện hành vi cướp giật. Vẫn còn nhiều nơi chưa có thuê dịch vụ bảo vệ để bảo vệ nên bọ cướp nhân cơ hội đó mà ra tay.

Trên đường Trần Hưng Đạo và trước chợ Đông Ba có cả chục tiệm vàng. Tuy nhiên, rất ít tiệm có bảo vệ vòng ngoài. Tại một tiệm vàng, phía trong chỉ có 2 người phụ nữ đứng giao dịch. Khi được hỏi, một phụ nữ cho biết, tiệm chúng tôi nằm giữa phố đông đúc nên chỉ cần lắp camera an ninh để phòng kẻ xấu chứ không cần thiết phải thuê dịch vụ bảo vệ. Cạnh đó, tiệm vàng khác trưng bày nhiều vàng bạc, đá quý trong tủ kính và đông đúc người ra vào; khi được hỏi chủ nhân của tiệm này cho rằng, kẻ cướp chỉ thực hiện ở những nơi vắng vẻ chứ không thể đột nhập vào tiệm của mình vì nơi đây đông người qua lại.

Thực tế, trên địa bàn thời gian qua đã xảy ra một số vụ cướp giật tại các tiệm vàng do đối tượng lợi dụng sơ hở của chủ tiệm. Không chỉ gây án ở đô thị, thành phố lớn, thời gian gần đây bọn cướp có xu hướng chuyển địa bàn hoạt động đến các vùng nông thôn. Chủ tiệm vàng M. L. ở sát QL1A, thị trấn Phú Lộc cho biết, hôm trước có đối tượng vào hỏi mua vàng rất khả nghi vì bịt khẩu trang. Khi đối tượng yêu cầu đưa vàng cho xem tôi cảnh giác yêu cầu đối tượng đưa tiền trước mới được xem. Đối tượng này nói để đi rút tiền ở cây ATM rồi bỏ đi mất. Sau này, xem tivi mới biết đó là tên cướp từng gây ra nhiều vụ cướp trên địa bàn. Tuy nhiên chủ tiệm này vẫn thừa nhận mình mới “tự phòng” là chính, ngoài camera an ninh thì tiệm này vẫn chưa gia cố được kính 3 lớp, chưa lắp đặt báo động đến cơ quan công an sở tại và cũng chưa sử dụng dịch vụ bảo vệ. Nhìn chung, các địa chỉ tiệm vàng bị cướp thường ít người trông coi, không lắp đặt các thiết bị bảo vệ (camera, báo động, khóa chống trộm), trưng bày nhiều vàng bạc đá quý trong tủ kính…

Thượng tá Đinh Xuân Đại – Trưởng phòng PC45 cho biết, thực tế điều tra cho thấy, trước khi gây án, đối tượng thường tìm hiểu kỹ các mục tiêu, quy luật hoạt động, vận chuyển tiền, vàng của người kinh doanh. Đối tượng thường đóng giả người mua vàng hoặc đổi ngoại tệ, lúc tiếp cận bao giờ cũng “đóng kịch”, chờ chủ tiệm sơ hở nhanh chóng ra tay thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Qua theo dõi các vụ cướp giật vàng vừa qua, đối tượng khi giao dịch mua hàng thường trả tiền hoặc xem vàng rồi chủ động làm rơi, khi chủ tiệm cúi xuống nhặt đối tượng sẽ lấy vàng chạy ra xe mở sẵn khóa để tẩu thoát. Hành vi gây án của đối tượng rất manh động, liều lĩnh, gây án cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, hiện nhiều cửa hàng kinh doanh vàng chưa đảm bảo tốt an ninh khi chưa lắp đặt chuông báo động, không có nhân viên bảo vệ, nhiều cửa hàng chỉ có một nhân viên bán hàng trong khi các tủ kính trưng bày vàng thường để ngay ở cửa ra vào. Đây chính là kẽ hở để tội phạm dễ dàng gây án.

Để kinh doanh an toàn

Cần phải thuê dịch vụ bảo vệ uy tín để bảo vệ vòng ngoài những tiệm hàng không cho bọn cướp có cơ hội hành động. Công ty dịch vụ Đại Hiệp Thành chúng tôi chuyên cung cấp những bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp, được huấn luyện trong những lò võ chất lượng đảm bảo làm khách hàng hài lòng khi sử dụng dịch vụ của công ty.
Một chủ tiệm vàng ở đường Trần Hưng Đạo, TP. Huế chia sẻ, rất lo lắng về tình hình cướp tiệm vàng xảy ra thời gian qua. Giải pháp quan trọng nhất vẫn là đề cao cảnh giác, tự bảo vệ là chính. Mặc dù hiện tại, tiệm vàng chúng tôi tự trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị như camera theo dõi, hệ thống báo động, hệ thống báo trộm ở tất cả các cửa. Ngoài ra, bảo vệ được bố trí và trang bị công cụ hỗ trợ giữ gìn an ninh vòng ngoài trong thời gian tiệm hoạt động giao dịch. Riêng kính ở tủ trưng bày vàng được làm bằng kính chịu lực, phòng khi xảy ra, bọn cướp rất khó đập phá kính để lấy tài sản.